Công nghệ

4 nguyên tắc không thể bỏ qua khi thiết kế hệ thống băng tải

Hệ thống băng tải, băng chuyền là thiết bị cơ khí được sử dụng rất nhiều trong nhà máy, xuất hiện trong nhiều công đoạn như di chuyển hàng hóa, vật liệu từ vị trí này sang vị trí khác. Thiết kế hệ thống băng tải là một công việc đòi hỏi chuyên môn cao để đảm bảo sự phù hợp và tối ưu theo từng yêu cầu.

Hệ thống băng tải, băng chuyền được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau, kể cả trong ngành công nghiệp nặng với khả năng di chuyển khối lượng lớn, trọng lượng lớn, kích thước cồng kềnh. Hệ thống này cho phép vận chuyển linh động, hiệu quả và giảm thiểu các nguy hiểm cho người lao động.

Hệ thống băng tải, băng chuyền sẽ bao gồm các bộ phận chính: Khung băng tải, dây băng, con lăn băng tải và động cơ truyền động.

Cấu tạo cơ bản khi thiết kế hệ thống băng tải

Cấu tạo cơ bản khi thiết kế hệ thống băng tải

Hệ thống băng tải, băng chuyền hoạt động trên nguyên lý dẫn động được các đối tượng chuyển động quay tạo 1 hướng dịch chuyển cho đối tượng cần vận chuyển. Các bộ truyền động bao gồm: truyền động đai, truyền động xích, con lăn.

Những nguyên tắc vàng trong thiết kế hệ thống băng tải, băng chuyền

 • Xác định mục đích sử dụng thực tế

Băng tải, băng chuyền được lắp đặt sẽ sử dụng cho công đoạn nào: vận chuyển, sản xuất, lắp ráp, cân đóng bao,…. Tùy vào mục đích sử dụng khác nhau thì sẽ lựa chọn thiết kế hệ thống băng tải, băng chuyền phù hợp. Các loại băng tải hiện nay bao gồm một số loại chủ yếu như: băng tải cao su, băng tải PVC, băng tải bèo

 • Xác định sản phẩm cần truyền tải

Sản phẩm cần truyền tải có những đặc điểm cụ thể như nào về hình dạng, kích thước, trọng lượng và các yêu cầu về công suất, tốc độ. Từ việc hiểu rõ những đặc điểm này để đưa ra những thông số kỹ thuật, thiết kế tối ưu nhất giúp việc vận chuyển được trơn tru, ổn định và tiết kiệm chi phí.

Băng tải ống

Băng tải ống

Băng tải hàng hoá PVC

Băng tải hàng hoá PVC

Băng tải vật liệu 07

Băng tải bèo

 • Xác định không gian lắp đặt băng chuyền, băng tải

Từ việc xác định không gian mặt sàn lắp đặt băng tải để có sự thiết kế phù hợp về kích thước, các góc nghiêng, độ cong như nào cho hợp lý. Hơn nữa cần xem xét layout tổng thể, yêu cầu về tích hợp với các loại thiết bị khác để đưa ra bản vẽ tốt nhất.

 • Xác định điều kiện môi trường làm việc của băng chuyền, băng tải

Đối với một số ngành hàng chuyên biệt, thiết kế hệ thống băng tải, băng chuyền cần đảm bảo các yếu tố về mặt vệ sinh an toàn thực phẩm, chống mài mòn, han gỉ, khả năng chịu nhiệt độ, độ ẩm…

Chính vì vậy, ngay từ khâu ban đầu khi tư vấn khách hàng; đơn vị thiết kế cần nắm cặn kẽ các yêu cầu này để có sự lựa chọn chính xác về nguyên vật liệu làm băng tải.

Những sự cố thường gặp trong vận hành hệ thống băng tải, băng chuyền

 • Động cơ không kéo được băng chuyển động

Nguyên nhân

   1. Có thể do tải trọng vật liệu, hàng hóa trên băng quá tải so với thiết kế
   2. Đổ sai dầu (thiếu, thừa, sai chủng loại) trong khớp thủy lực
   3. Sơ đồ đấu dây động cơ sai
   4. Có sự cản trở, kẹt trên hành trình của băng hoặc máng đổ liệu

Cách xử lý

   1. Nếu do cấp liệu quá nhiều, phải dừng máy xúc bớt liệu, giảm cấp liệu
   2. Nếu do dầu phải thay, đảm bảo đúng chúng loại, đủ về số lượng
   3. Nếu do đấu sai dây động cơ thì đấu lại cho đúng
   4. Kiểm tra sự kẹt, cản trở, khắc phụ triệt để.
 • Băng chạy lệch

Nguyên nhân

   1. Kết cấu dẫn hướng băng thiếu
   2. Các con lăn dẫn hướng bị lệch
   3. Cửa đổ, máng dẫn hướng liệu bị lệch
   4. Bề mặt Puly dẫn động bị bết dính

Cách xử lý

   1. Bổ sung kết cấu dẫn hướng
   2. Căn chỉnh lại con lăn dẫn hướng
   3. Sửa lại cửa đổ máng vật liệu cho đổ vào chính giữa băng
   4. Vệ sinh thường xuyên đất đá bám dính trên Puly, điều chỉnh lại các lưỡi làm sạch.

Cách bảo vệ băng tải

Để bảo vệ băng tải, người ta đã nghĩ ra cách sử dụng . Biến tần là một thiết bị biến đổi dòng điện xoay chiều ở tần số này thành dòng điện xoay chiều ở tần số khác. Nó có tác dụng phụ tải một số máy móc trong các ngành công nghiệp như: phụ tải máy xéo giấy, máy cắt trong ngành giấy, bao bì; Phụ tải máy ép, máy thổi, máy đùn, tráng màng trong ngành nhựa.

Sử dụng biến tần băng tải có khả năng chạy trơn tru trên quãng đường tải hàng, không bị ảnh hưởng bởi hình dáng, độ cong của quãng đường.

Nhà máy sản xuất hiện đại của TEP

>>> Xem thêm: Tổng quan về băng tải, băng chuyền

Với hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực vận chuyển hàng hóa, vật liệu và có nhà máy sản xuất hiện đại, đạt tiêu chuẩn ISO 9001:2015, TEP là một trong những doanh nghiệp có năng lực thiết kế hệ thống băng tải, băng chuyền theo tiêu chuẩn quốc tế và sản xuất đồng bộ

Hotline: Mr Tuấn 093 616 3996 /Ms Huệ 0969622484
Email: [email protected]

Related Posts